14 phương pháp hướng dẫn đầy đủ về viết nội dung SEO


Viết nội dung tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là tạo ra các phần nội dung chiến lược xếp hạng ở đầu các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Tại sao? Để thu hút đúng người truy cập trang web, tương tác với thương hiệu và cuối cùng là chuyển đổi.

Khi không có chuyên gia SEO đằng sau nội dung, các trang có thể sẽ bị lạc trong biển trang web rộng lớn, không bao giờ được khách hàng tiềm năng tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, những người viết nội dung SEO giỏi rất có giá trị đối với bất kỳ ai muốn được tìm thấy trực tuyến.

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về mọi thứ bạn cần biết về viết bài SEO, bao gồm 14 phương pháp hay nhất (có ví dụ thực tế).

Lưu ý: Chúng tôi đã bao gồm các liên kết liên kết đến một số sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi đề xuất.

Người viết nội dung SEO là gì?

Một người viết nội dung SEO viết các phần nội dung tiếp thị kỹ thuật số mang tính giáo dục. Họ nhằm mục đích tiếp cận đối tượng mục tiêu đang tìm kiếm các cụm từ cụ thể và cung cấp cho họ câu trả lời thỏa mãn cho câu hỏi của họ.

Đây là cách nó bị hỏng:
Người viết nội dung SEO chắc chắn nhắm đến việc viết nội dung đạt đến trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, toàn bộ điểm xếp hạng là tiếp cận mọi người và trả lời câu hỏi của họ. Vì vậy, nếu bạn là người viết nội dung SEO, nội dung của bạn cần phải hữu ích nhất có thể cho độc giả của bạn, đồng thời đánh dấu vào các ô dành cho bot.

Mẹo chuyên nghiệp: Đừng hy sinh trải nghiệm người đọc cho trải nghiệm bot. Ví dụ: bạn không muốn lạm dụng từ khóa đến mức chúng lặp đi lặp lại và gây khó xử (hay còn gọi là nhồi nhét từ khóa).

Viết nội dung SEO so với viết quảng cáo SEO

Có sự khác biệt giữa viết quảng cáo SEO và viết nội dung SEO không? Thật vậy, có! Biểu đồ này chia nhỏ những điểm khác biệt chính:

Viết nội dung SEO

Nếu ai đó đang cố gắng hỏi bạn về một cuộc hẹn hò, người viết nội dung sẽ bắt đầu một cuộc trò chuyện thân thiện, tìm một số điểm chung và cho bạn biết nơi bạn có thể tìm thấy họ. Người viết quảng cáo sẽ hỏi bạn ngay lúc đó bằng cách sử dụng cách tiếp cận thuyết phục và trực tiếp.

Cả hai loại văn bản đều có vị trí của chúng trong một chiến dịch tiếp thị và yêu cầu áp dụng tiếng nói của thương hiệu. Hơn nữa, cả hai nên được tối ưu hóa cho SEO nếu chúng sắp được xuất bản trên các thuộc tính web công khai (mà chủ sở hữu muốn mọi người tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm).

Nhiều nhà văn chuyên về viết nội dung hoặc sao chép. Nếu bạn là một nhà văn, mỗi người sẽ yêu cầu những kỹ năng khác nhau mà bạn sẽ phải tinh chỉnh. Nếu bạn đang thuê một nhà văn, hãy đảm bảo rằng bạn tìm được một người có kinh nghiệm đã được chứng minh về thể loại văn bản mà bạn cần; bản sao SEO hoặc nội dung.

Chiến lược SEO đến trước khi viết nội dung SEO

Làm thế nào để bạn bắt đầu với việc viết nội dung SEO? Người viết nội dung SEO không thể thực hiện công việc của họ cho đến khi nghiên cứu thích hợp được thực hiện bởi một nhà chiến lược SEO.

Một chiến lược gia tìm cách hiểu mục tiêu, sự cạnh tranh và thị trường của doanh nghiệp. Sau đó, họ thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm câu trả lời cho các câu hỏi sau:
  1. Lượng tìm kiếm cao: Mọi người tìm kiếm những từ và cụm từ nào khi đang trên đường mua giải pháp của doanh nghiệp?
  2. Mức độ cạnh tranh thấp: Những từ và cụm từ có liên quan được tìm kiếm nhiều có mức độ cạnh tranh thấp?
  3. Mức độ liên quan: Những từ nào có lượng tìm kiếm cao và mức độ cạnh tranh thấp có thể được tạo thành nội dung hữu ích, phù hợp cho đối tượng mục tiêu?
Khi các từ khóa chiến lược được xác định, một bản tóm tắt nội dung chi tiết sẽ được tạo cho từng từ khóa.

Mẹo: Một số người viết nội dung SEO đưa ra các chiến lược nội dung SEO trong khi những người khác thì không. Nó đòi hỏi một bộ kỹ năng bổ sung. Là một nhà văn, bạn có thể tăng thu nhập của mình lên rất nhiều bằng cách trở thành một chuyên gia về mặt chiến lược. Các công cụ báo cáo SEO như SEMrush có thể giúp bạn bắt đầu. Là chủ doanh nghiệp, bạn cần biết liệu người viết nội dung SEO của bạn có cung cấp chiến lược hay bạn cần lấy nó từ người khác.

14 phương pháp hay nhất về viết nội dung SEO (có ví dụ)

Bây giờ, làm thế nào để bạn viết nội dung SEO hiệu quả?

Với một bản tóm tắt chi tiết đã sẵn sàng, một người viết nội dung SEO có kinh nghiệm có thể làm nên điều kỳ diệu của họ. Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để tạo ra phần cuối cùng thân thiện với SEO.

1. Phù hợp với ý định của người dùng

Trước hết, bạn cần suy nghĩ về lý do tại sao mọi người tìm kiếm từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu. Họ đang tìm kiếm câu trả lời nào? Khi họ truy cập trang của bạn, họ cần biết ngay rằng họ có thể tìm thấy câu trả lời mà họ muốn. Ngoài ra, bạn nên lôi kéo họ muốn ở lại càng lâu càng tốt (tăng thời gian dừng).

Mẹo: Bạn có thể tìm hiểu thêm về mục đích của người dùng đối với từ khóa bằng cách tìm kiếm từ khóa đó bằng công cụ tìm kiếm như Google. Các kết quả hàng đầu sẽ tiết lộ những gì công cụ tìm kiếm “nghĩ” rằng mọi người đang tìm kiếm.

Ví dụ: nếu tôi tìm kiếm "nước cam", bạn có thể thấy bên dưới rằng Google "nghĩ" ý định của tôi có thể là tôi muốn mua nước cam, làm nước cam hoặc biết nước cam là gì.

2. Thẻ tiêu đề

Tiêu đề bài viết (còn được gọi là thẻ tiêu đề) nên bao gồm từ khóa chính mà phần đó đang nhắm mục tiêu càng sớm càng tốt. Hãy nhớ rằng chỉ 50-60 ký tự sẽ hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm trước khi nó bị cắt bớt. Sau đó, người tìm kiếm sẽ thấy “…”

Cùng với việc bao gồm từ khóa chính, tiêu đề cần phải:
Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy thực hiện một số tìm kiếm và ghi chú về đặc điểm của tiêu đề trong kết quả tìm kiếm hàng đầu. Một số quan sát của tôi từ các tiêu đề xếp hạng hàng đầu bao gồm:
Mẹo: Dành một chút thời gian cho tiêu đề vì nó bán nội dung. Nó xác định xem cuối cùng mọi người có nhấp chuột hay không và liệu tất cả thời gian dành cho việc viết có xứng đáng hay không. Động não một vài ý tưởng và sau đó chọn “một ý tưởng”.

3. Mô tả meta

Tóm lại, mô tả meta là những đoạn văn bản nhỏ hiển thị dưới tiêu đề trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Là một người viết SEO, họ cho bạn một cơ hội khác để giúp người đọc hiểu rằng trang của bạn đưa ra câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi của họ.

Một vài điều cần ghi nhớ là:

Bao gồm các từ khóa chính. Ví dụ, hãy xem mô tả meta ở trên. Nó bắt đầu liệt kê các mẹo từ bài báo, gợi ý về giá trị mà bạn sẽ nhận được nếu nhấp qua.

Muốn có thêm ví dụ? Hãy chú ý đến các mô tả meta vào lần tới khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trên Google!

4. URL

URL là địa chỉ web cho trang đang được viết. Nó sẽ là địa chỉ trang web chính với một dấu gạch chéo và sau đó là cái được gọi là sên.

Sên nên bao gồm từ khóa chính của bạn. Ngoài ra, cách tốt nhất là loại bỏ bất kỳ từ nào không thực sự cần thiết. Giữ nó ngắn gọn, dễ đọc và dễ hiểu.

Lưu ý: URL không được bao gồm khoảng trắng nên các ký hiệu “-” được sử dụng để ngắt các từ.

Nếu bạn có Yoast trong WP, bạn có thể thêm slug ngay bên dưới nơi bạn thêm bài viết hoặc blog. Dễ như ăn bánh.

5. Đoạn mở đầu

Tiếp theo, đoạn mở đầu/giới thiệu bài viết cần đưa từ khóa chính vào. Nó giúp nói với các công cụ tìm kiếm và người đọc rằng trang thực sự là về từ khóa đang được tìm kiếm.

Ngoài ra, đoạn mở đầu là chìa khóa để khiến độc giả tiếp tục đọc. Nó nên: Bạn không muốn tắt bất kỳ tiếp tuyến nào hoặc bay không người lái. Chỉ cần giữ cho nó ngắn gọn, rõ ràng, có liên quan và hấp dẫn. Hãy nhớ rằng, phần còn lại của tác phẩm sẽ không thành vấn đề nếu bạn không thu hút người đọc ở phần giới thiệu!

Mẹo: Viết phần giới thiệu sau cùng, khi bạn đã biết mọi thứ mà bài báo hoặc blog cung cấp. Nó làm cho nó dễ dàng hơn để bán.

6. Tiêu đề

Nội dung web nên chứa các thẻ tiêu đề để chia nhỏ văn bản. Đôi mắt hay bộ não của không ai thích những khối văn bản khổng lồ. Thêm vào đó, chúng tôi thường muốn quét thông tin chúng tôi cần.

Hệ thống quản lý nội dung (như WordPress) và trình xử lý văn bản (như tài liệu của Google) cho phép bạn chỉ định tiêu đề.

Khi bạn làm như vậy, một phần tử HTML sẽ được thêm vào để báo cho các bot của công cụ tìm kiếm biết rằng các từ là tiêu đề.

Các thẻ tiêu đề

Cảnh báo: Chỉ in đậm và phóng to văn bản sẽ không có tác dụng tương tự.

Tiêu đề thường nằm trong khoảng từ H1 đến H6…
Số tiêu đề cao hơn có nghĩa là tầm quan trọng cao hơn.

Ví dụ: nếu phần này là một bài viết, một số tiêu đề có thể giống như sau:
Mẹo tiêu đề khác:

7. Mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa đề cập đến tần suất từ khóa của bạn xuất hiện so với tổng số từ của trang. Quá cao và trang web của bạn sẽ bị phạt vì nhồi nhét từ khóa. Quá thấp và nó có thể không xếp hạng tốt cho từ khóa. Theo blog Alexa, hầu hết các chuyên gia SEO tin rằng mật độ lý tưởng là từ 1% đến 2%.

Điều đó nói rằng, hãy sử dụng theo quyết định của bạn để tạo trải nghiệm người dùng tốt nhất. Các cụm từ khóa chính và phụ mà bạn đang nhắm mục tiêu nên được sử dụng để tạo đề cương bài viết hoặc bài đăng trên blog. Vì vậy, việc sử dụng chúng phải khá tự nhiên khi bạn viết và chúng nên được phân bổ đều khắp bài viết.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như SEO Surfer để tìm một loạt các từ khóa khác đang được sử dụng trong nội dung xếp hạng cho từ khóa chính của bạn (cùng với mật độ được đề xuất cho từng từ khóa). Điều này được gọi là Từ khóa lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn trong nội dung (LSI).
Tìm hiểu thêm Công ty dịch vụ SEO web giá tốt nhất

8. Liên kết

Bao gồm cả liên kết bên trong và bên ngoài trong nội dung của bạn có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn.

Liên kết nội bộ: Tìm kiếm cơ hội để thêm siêu liên kết vào các cụm từ sẽ liên kết đến các trang hữu ích khác trong trang web của riêng bạn.

Liên kết bên ngoài: Tìm kiếm cơ hội để thêm một số liên kết bên ngoài vào các trang web khác được coi là nguồn thông tin đáng tin cậy và được tôn trọng.

Ví dụ: nếu tôi giả định viết một bài về viết nội dung SEO và tôi có một bài viết khác về mô tả meta, tôi có thể liên kết đến phần mô tả meta để người đọc có thể tìm hiểu thêm về chủ đề đó nếu họ muốn.

Tôi cũng có thể liên kết với một cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này (như Google) và một trang nơi công ty đưa ra lời khuyên cho các nhà xuất bản.

Bạn không muốn có quá nhiều liên kết gây mất tập trung hoặc choáng ngợp.

Nhưng cứ khoảng vài trăm từ thì có một từ là tốt (khi nó có ý nghĩa và giúp ích cho người đọc).

Mẹo: Đảm bảo liên kết hoạt động sau khi bạn thêm.

Một mẹo khác: Văn bản liên kết sẽ cho biết liên kết nói về điều gì trong một vài từ trôi chảy tự nhiên với tác phẩm.

Tại sao thêm liên kết nội bộ?
Tại sao thêm các liên kết bên ngoài? Vì vậy, đừng quên, một phần của phần nội dung được tối ưu hóa là đảm bảo bạn có các liên kết phù hợp!

9. Hình ảnh

Mẹo viết nội dung SEO số 9 không liên quan gì đến việc viết lách.

Cái gì?

Đúng, không phải là về lời nói…

Đó là về những hình ảnh phá vỡ các từ.

Và thực ra không chỉ là hình ảnh.

Nó có thể là biểu đồ, infographics, video, ghi chú phác thảo, v.v.

Nội dung của bạn cần các yếu tố trực quan để chia nhỏ văn bản, giúp kể câu chuyện và xoa dịu các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể tạo chúng, mua chúng hoặc tìm ảnh lưu trữ miễn phí (hãy nhớ kiểm tra các yêu cầu về quyền sở hữu và sử dụng).

Các mẹo khác:
Hình ảnh của bạn cũng có thể xếp hạng trên Google — giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang của bạn. Ví dụ, một ghi chú đồ họa thông tin hoặc bản phác thảo có thể là những thỏi nam châm tuyệt vời.

10. Tiêu đề hình ảnh và văn bản thay thế

Khi bạn tải hình ảnh lên, tiêu đề và văn bản thay thế rất quan trọng. Đảm bảo sử dụng tên mô tả cho tiêu đề và giải thích mục đích của hình ảnh cho văn bản thay thế. Bao gồm các từ khóa khi nó có ý nghĩa để làm như vậy.

Lưu ý, văn bản thay thế truyền tải "lý do" của hình ảnh để nếu hình ảnh bị lỗi hoặc ai đó đang sử dụng trình đọc màn hình, họ có thể hiểu tại sao hình ảnh ở đó.

11. Danh mục và thẻ

Sắp xếp các bài báo và bài đăng trên blog thành các danh mục và sử dụng thẻ giúp người dùng con người và bot hiểu rõ hơn và điều hướng trang web. Ví dụ: chúng tôi có các blog về hiểu biết sâu sắc về kinh doanh, tìm kiếm khách hàng và hơn thế nữa về All Things Freelance Writing.

12. Độc đáo

Bài viết phải là bản gốc và không được tìm thấy trên bất kỳ trang web nào khác mà công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu (đôi khi nó xảy ra một cách tình cờ). Bạn có thể sử dụng các công cụ như Copyscape để kiểm tra nội dung trùng lặp.

13. Gần đây

Ngày “cập nhật lần cuối” cũng là một yếu tố, do đó, người viết nội dung SEO nên thường xuyên xem xét và cập nhật nội dung để đảm bảo nội dung đó phù hợp và cập nhật (ít nhất là hàng năm).

Nó cũng hữu ích để đăng blog theo lịch trình thường xuyên vì nó khuyến khích mọi người tiếp tục quay lại. Tuy nhiên, đừng hy sinh chất lượng cho tần suất, nếu không bạn có thể tự bắn vào chân mình.

14. Tập trung vào trải nghiệm người dùng tổng thể tuyệt vời

Nhìn chung, một người viết nội dung SEO tuyệt vời được điều chỉnh theo nhu cầu của những người mà họ muốn tiếp cận. Họ viết với nỗ lực thu hút và đáp ứng lưu lượng truy cập đến.

Điều bạn không muốn là mọi người đến và ngay lập tức nhấp lại để tìm câu trả lời tốt hơn. Các công cụ tìm kiếm cũng theo dõi hành vi của người dùng khi họ ở trên một trang web. Vì vậy, cùng với tất cả những điều trên, người viết nội dung SEO nên hỏi, “Nếu tôi đang đặt câu hỏi, tôi có nghĩ đây là câu trả lời tốt nhất, đầy đủ nhất và hữu ích nhất cho câu hỏi không?”

Câu hỏi thường gặp về viết nội dung chuẩn SEO

Bây giờ, đây là câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về viết nội dung SEO.

Ai cần một người viết nội dung SEO?

Bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào muốn mọi người truy cập trang web của họ vì lý do này hay lý do khác sẽ được hưởng lợi từ nội dung được xếp hạng phù hợp. Điều đó bao gồm các chủ doanh nghiệp nhỏ, cửa hàng thương mại điện tử, tổ chức phi lợi nhuận, tập đoàn, người viết blog, trang tin tức, v.v. SEO và phân phối nội dung là hai chìa khóa chính để tiếp thị nội dung.

Làm cách nào để trở thành người viết nội dung SEO?

Để trở thành một người viết nội dung SEO, bạn sẽ cần phải:
Mẹo: Một trong những cách tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm và sự tự tin là bắt đầu trang web của riêng bạn và thử nghiệm (có thể rất cơ bản/không tốn kém).

Bạn có thể xem các mẫu viết nội dung SEO ở đâu?

Tìm các mẫu viết nội dung SEO hiệu quả là rất dễ dàng. Tại sao? Bạn có thể tìm kiếm mọi thứ theo đúng nghĩa đen bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm và xem kết quả hàng đầu bật lên. Mỗi khi bạn đọc một kết quả tìm kiếm hàng đầu, bạn sẽ thấy một ví dụ về cách viết nội dung SEO hiệu quả. Duyệt xung quanh và ghi chú.

Bạn có thể tìm công việc viết nội dung SEO ở đâu?

Bạn có thể tìm các công việc viết lách tự do ở nhiều nơi trực tuyến như Upwork, LinkedIn, Indeed, các nhóm Facebook, Instagram và nhiều nền tảng khác. Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu các doanh nghiệp xuất bản nội dung trực tuyến và gửi quảng cáo chiêu hàng cho họ.

Lưu ý rằng mức lương trung bình cho một người viết nội dung SEO là khoảng 63.000 đô la, theo Glassdoor. Tuy nhiên, với tư cách là một freelancer có kinh nghiệm, bạn có tiềm năng kiếm được nhiều hơn thế, đặc biệt nếu bạn cũng cung cấp chiến lược nội dung SEO.

Viết nội dung có cần thiết cho SEO không?

Vâng, bạn cần viết nội dung cho SEO. Công cụ tìm kiếm thu thập thông tin từ văn bản để hiểu những gì các trang web cung cấp. Trang web của bạn càng có nhiều trang, bài đăng và từ thì bạn càng có nhiều cơ hội xếp hạng cho các truy vấn khác nhau.

Những lời cuối cùng về viết nội dung SEO

Hiển thị cho đúng người đang tìm kiếm các từ phù hợp cần một số bí quyết tiếp thị. Giữa một nhà chiến lược SEO và một người viết nội dung SEO, điều đó rất có thể xảy ra. Và với các chuyên gia biết họ đang làm gì, con đường dẫn đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền, khách hàng tiềm năng và chuyển đổi sẽ trực tiếp hơn nhiều.
© 2007 - 2024 https://dichvuseo.vietseo.org

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

SMS

Viber