Cách tạo chiến lược SEO cho năm 2024

Đây là một câu nói sáo rỗng giữa các nhà tiếp thị kỹ thuật số: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) không còn như trước đây.

Đây là một tuyên bố đúng mà bạn không thường nghe thấy: chiến lược SEO của bạn cho năm 202x không nên tập trung vào từ khóa.

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều hiểu các khái niệm cơ bản về SEO và tại sao nó lại quan trọng.

Tuy nhiên, khi nói đến việc phát triển và thực hiện một chiến lược SEO hợp lý cho doanh nghiệp của bạn, việc chỉ tạo nội dung cho các từ khóa mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm là vừa khó khăn vừa sai lầm.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích chiến lược SEO là gì và cách bạn tạo chiến lược của riêng mình để giúp bạn đạt được các mục tiêu tiếp thị nội dung của mình.

Chiến lược SEO là gì?

Chiến lược SEO là quá trình tổ chức nội dung của trang web theo chủ đề để cải thiện khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Về cơ bản, đó là quá trình bạn tuân theo để tối đa hóa cơ hội đạt được lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ các công cụ tìm kiếm.

Có một chiến lược SEO rất quan trọng vì nó giúp bạn đi đúng hướng khi tạo nội dung. Thay vì chỉ tạo nội dung mà bạn nghĩ mọi người đang tìm kiếm, chiến lược của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn đang tạo nội dung mà mọi người đang tìm kiếm.

Đối với tiếp thị nội dung, chiến lược SEO là một phần quan trọng của câu đố vì đó là cách nội dung của bạn sẽ được nhìn thấy ngay từ đầu, đặc biệt là trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Nếu nội dung của bạn nằm rải rác và không có tổ chức, các bot của công cụ tìm kiếm sẽ gặp khó khăn hơn trong việc lập chỉ mục trang web của bạn, xác định khu vực có thẩm quyền và xếp hạng các trang trên trang web của bạn.

Chiến lược SEO di động

SEO trên thiết bị di động là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi tạo chiến lược tổng thể của bạn. Tối ưu hóa thiết bị di động liên quan đến việc đảm bảo trang web của bạn và nội dung trang web có sẵn và có thể truy cập được đối với khách truy cập trên thiết bị di động, để họ có thể có cùng trải nghiệm và nhận được giá trị giống như trình duyệt trên máy tính để bàn.

Tối ưu hóa thiết bị di động là cực kỳ quan trọng, vì Google thực hành lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động. Điều này có nghĩa là thay vì thu thập dữ liệu một trang web dành cho máy tính để bàn, thuật toán sẽ sử dụng phiên bản di động của trang web của bạn khi lập chỉ mục và xếp hạng các trang cho SERPs. Ngoài ra, 61% truy vấn tìm kiếm của Google ở Hoa Kỳ xảy ra trên thiết bị di động. Vì vậy, tất cả những điều được xem xét, chiến lược SEO của bạn sẽ không hiệu quả nếu không ưu tiên tối ưu hóa thiết bị di động.

Mặc dù đây không phải là một quy trình hoàn toàn riêng biệt, nhưng có những cân nhắc riêng biệt đối với SEO trên thiết bị di động như theo dõi tốc độ trang, thiết kế trang web đáp ứng, SEO địa phương và tạo nội dung chất lượng cao, bất kể nội dung đó được xem trên thiết bị nào.

SEO tong the là gì?

Người tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là những người tối ưu hóa trang web để giúp chúng xếp hạng cao hơn trên SERPs và nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn. Về bản chất, SEO là một nhà chiến lược nội dung chuyên môn cao giúp doanh nghiệp khám phá các cơ hội để trả lời các câu hỏi của mọi người về các ngành tương ứng của họ.

Có ba loại SEO mà một nhà chiến lược SEO có thể tập trung vào: Hãy nhớ rằng mọi doanh nghiệp đều có các mục tiêu khác nhau, vì vậy, công việc của SEO là kiểm tra ngành của họ, xác định đối tượng của họ quan tâm đến điều gì và phát triển một chiến lược mang lại cho họ những gì họ đang tìm kiếm.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo chiến lược SEO giúp bạn thành công.

Chiến lược nội dung SEO

1. Lập danh sách các chủ đề.

Từ khóa là trung tâm của SEO, nhưng chúng không còn là bước đầu tiên để đạt được sự tăng trưởng tự nhiên. Thay vào đó, bước đầu tiên là lập danh sách các chủ đề mà bạn muốn nội dung của mình đề cập đến.

Để bắt đầu, hãy biên soạn một danh sách khoảng 10 từ và thuật ngữ liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sử dụng công cụ SEO (Công cụ từ khóa của Google, Ahrefs, SEMRush hoặc GrowthBar chỉ để nêu tên một số) để nghiên cứu những từ này, xác định khối lượng tìm kiếm của chúng và đưa ra các biến thể phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Bằng cách này, bạn đang liên kết các chủ đề này với các từ khóa ngắn phổ biến, nhưng bạn không dành các bài đăng blog riêng lẻ cho các từ khóa này. Hãy xem qua một ví dụ về quy trình này bằng hình ảnh bên dưới.

Chiến lược nội dung SEO

Giả sử một doanh nghiệp kinh doanh bể bơi đang cố gắng xếp hạng cho “bể bơi sợi thủy tinh”, nhận được 110.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Từ khóa đuôi ngắn này có thể đại diện cho chủ đề bao quát để tạo nội dung của họ, nhưng doanh nghiệp cũng sẽ cần xác định một loạt các từ khóa liên quan để đưa vào nội dung của họ. Ví dụ: họ có thể chọn sử dụng “giá hồ bơi sợi thủy tinh” hoặc “chi phí hồ bơi sợi thủy tinh” để đạt được thứ hạng bổ sung cho từ khóa tổng thể về hồ bơi sợi thủy tinh.

Sử dụng lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh làm phép đo, bạn có thể tạo danh sách 10-15 từ khóa ngắn có liên quan đến doanh nghiệp của mình và đang được tìm kiếm bởi đối tượng mục tiêu của bạn. Sau đó, xếp hạng danh sách này dựa trên lượng tìm kiếm hàng tháng.

Mỗi từ khóa mà bạn đã xác định được gọi là trụ cột và chúng đóng vai trò hỗ trợ chính cho cụm từ khóa đuôi dài lớn hơn mà chúng tôi sẽ thảo luận bên dưới.

2. Lập danh sách các từ khóa dài dựa trên các chủ đề này.

Trong bước này, bạn sẽ bắt đầu tối ưu hóa các trang của mình cho các từ khóa cụ thể. Đối với mỗi trụ cột bạn đã xác định, hãy sử dụng công cụ từ khóa của bạn để xác định 5 đến 10 từ khóa đuôi dài đào sâu hơn vào từ khóa chủ đề ban đầu.

Ví dụ: chúng tôi thường xuyên tạo nội dung về SEO, nhưng rất khó để xếp hạng tốt trên Google cho một chủ đề phổ biến như vậy chỉ với từ viết tắt này. Chúng tôi cũng có nguy cơ cạnh tranh với nội dung của chính mình bằng cách tạo nhiều trang đang nhắm mục tiêu chính xác cùng một từ khóa - và có khả năng là cùng một SERPs. Do đó, chúng tôi cũng tạo nội dung về tiến hành nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa hình ảnh cho công cụ tìm kiếm, tạo chiến lược SEO (mà bạn đang đọc ngay bây giờ) và các chủ đề phụ khác trong phạm vi SEO.

Điều này giúp doanh nghiệp thu hút những người có sở thích và mối quan tâm khác nhau — và cuối cùng tạo ra nhiều điểm tiếp cận hơn cho những người quan tâm đến những gì bạn cung cấp.

Sử dụng các từ khóa đuôi dài của bạn để tạo các bài đăng trên blog hoặc các trang web giải thích các chủ đề cụ thể trong các trụ cột mà bạn đã chọn. Tất cả các từ khóa đuôi dài của bạn cùng nhau tạo ra một cụm xung quanh một chủ đề trụ cột. Các thuật toán của công cụ tìm kiếm phụ thuộc vào mối quan hệ giữa các cụm để kết nối người dùng với thông tin họ đang tìm kiếm.

Hãy nghĩ theo cách này: nội dung của bạn càng cụ thể, nhu cầu của khán giả càng cụ thể và bạn càng có nhiều khả năng chuyển đổi lưu lượng truy cập này thành khách hàng tiềm năng. Đây là cách Google tìm thấy giá trị trong các trang web mà nó thu thập dữ liệu — các trang đào sâu vào hoạt động bên trong của một chủ đề chung được coi là câu trả lời tốt nhất cho truy vấn của một người và sẽ xếp hạng cao hơn.

3. Xây dựng các trang cho từng chủ đề.

Khi nói đến các trang web và xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm, việc cố gắng để một trang được xếp hạng cho một số ít từ khóa có thể là điều không thể. Nhưng, đây là nơi cao su gặp đường.

Sử dụng các chủ đề trụ cột mà bạn đã nghĩ ra để tạo một trang hoặc bài đăng cung cấp tổng quan cấp cao về chủ đề bằng cách sử dụng các từ khóa đuôi dài mà bạn đã nghĩ ra cho mỗi cụm trong bước hai. Các trang trụ cột này về cơ bản có thể là một mục lục, nơi bạn đang đưa ra mô tả về chủ đề chính và thông báo cho người đọc về các chủ đề phụ mà bạn sẽ giải thích trong các bài đăng khác.

Cuối cùng, số lượng chủ đề mà bạn tạo các trang trụ cột phải phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn, chẳng hạn như số lượng sản phẩm và dịch vụ bạn có. Điều này sẽ giúp khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn dễ dàng tìm thấy bạn hơn trong các công cụ tìm kiếm bất kể họ sử dụng từ khóa nào.

4. Lập blog.

Viết blog có thể là một cách đáng kinh ngạc để xếp hạng cho các từ khóa và thu hút người dùng trang web của bạn. Rốt cuộc, mỗi bài đăng trên blog là một trang web mới và một cơ hội bổ sung để xếp hạng trong SERPs. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có blog, hãy cân nhắc tạo một blog.

Khi bạn viết mỗi bài đăng trên blog và mở rộng trên các cụm của mình, bạn nên làm ba việc:

5. Tạo một lịch trình viết blog nhất quán.

Mỗi bài đăng trên blog hoặc trang web bạn tạo không nhất thiết phải thuộc về một cụm chủ đề. Viết về các chủ đề tiếp tuyến mà khách hàng của bạn quan tâm để xây dựng uy quyền với các thuật toán của Google cũng có giá trị.

Với ý nghĩ đó, hãy cố gắng viết blog ít nhất một lần một tuần. Hãy nhớ rằng, bạn đang viết blog chủ yếu cho độc giả của mình chứ không phải công cụ tìm kiếm, vì vậy hãy nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn và viết về những điều mà họ quan tâm.

Có thể hữu ích khi tạo chiến lược nội dung để duy trì sự nhất quán và tập trung vào mục tiêu của bạn.

6. Tạo một kế hoạch xây dựng liên kết.

Mô hình cụm chủ đề là con đường phía trước của bạn trong SEO, nhưng nó không phải là cách duy nhất để đưa nội dung trang web của bạn lên thứ hạng cao hơn sau khi nó được tạo.

Mặc dù năm bước đầu tiên của chúng tôi dành riêng cho SEO trên trang, nhưng xây dựng liên kết là mục tiêu chính của SEO ngoài trang. Xây dựng liên kết là quá trình thu hút các liên kết trong nước (còn gọi là backlink) đến trang web của bạn từ các nguồn khác trên internet. Theo nguyên tắc chung, các trang web có nhiều quyền hơn liên kết lại với nội dung của bạn có tác động đáng kể hơn đến thứ hạng của bạn.

Dành thời gian để suy nghĩ về tất cả các cách khác nhau mà bạn có thể thu hút các liên kết trong nước. Có thể bạn sẽ bắt đầu bằng cách chia sẻ liên kết với các doanh nghiệp địa phương để đổi lấy liên kết đến trang web của riêng họ hoặc bạn sẽ viết một vài bài đăng trên blog và chia sẻ chúng trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. Bạn cũng có thể tiếp cận các blog khác để có cơ hội viết blog cho khách thông qua đó bạn có thể liên kết lại với trang web của mình.

7. Nén các tệp phương tiện trước khi tải chúng lên trang web của bạn.

Đây là một bước nhỏ nhưng quan trọng trong quy trình SEO, đặc biệt là tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Khi blog hoặc trang web của bạn phát triển, chắc chắn bạn sẽ có nhiều hình ảnh, video và phương tiện liên quan hơn để hỗ trợ nội dung của mình. Những nội dung trực quan này giúp thu hút sự chú ý của khách truy cập nhưng bạn rất dễ quên rằng những tệp này có thể rất lớn. Vì tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng quan trọng nên điều quan trọng là phải theo dõi kích thước của các tệp phương tiện mà bạn tải lên trang web của mình.

Kích thước tệp càng lớn thì trình duyệt internet càng khó hiển thị trang web của bạn. Trình duyệt di động cũng khó tải những hình ảnh này hơn vì băng thông trên thiết bị của họ nhỏ hơn đáng kể. Vì vậy, kích thước tệp càng nhỏ, trang web của bạn sẽ tải càng nhanh. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn nén hình ảnh mà vẫn giữ được chất lượng?

Bạn nên cân nhắc sử dụng công cụ nén để giảm kích thước tệp trước khi tải lên hình ảnh, video và gif. Các trang web như TinyPNG nén hình ảnh hàng loạt, trong khi Squoosh của Google có thể thu nhỏ các tệp hình ảnh thành kích thước cực nhỏ. Tuy nhiên, bạn chọn nén phương tiện của mình, giữ các tệp trong phạm vi kilobyte (KB) là một quy tắc tốt.

8. Luôn cập nhật tin tức về SEO và các phương pháp hay nhất.

Cũng giống như tiếp thị, bối cảnh công cụ tìm kiếm không ngừng phát triển. Luôn cập nhật các xu hướng hiện tại và các phương pháp hay nhất là một chiến lược quan trọng và có nhiều tài nguyên trực tuyến có thể giúp bạn làm như vậy. Dưới đây là một số tài nguyên để kiểm tra:

9. Đo lường và theo dõi thành công nội dung của bạn.

SEO có thể mất rất nhiều thời gian và công sức, và vì điều này, bạn sẽ muốn biết liệu chiến lược của mình có hiệu quả hay không. Điều quan trọng là phải theo dõi các số liệu của bạn để hiểu được mức độ thành công của quy trình tổng thể và xác định các lĩnh vực có thể cải thiện.

Bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập không phải trả tiền bằng công cụ phân tích trang web ưa thích của mình hoặc tạo trang tổng quan của riêng mình bằng Excel hoặc Google Trang tính. Ngoài ra, theo dõi các trang được lập chỉ mục, chuyển đổi, ROI và thứ hạng của bạn trên SERPs có thể giúp bạn nhận ra thành công của mình cũng như xác định các lĩnh vực có cơ hội.

Báo cáo SEO

Báo cáo SEO là tổng quan về các nỗ lực SEO mà bạn đã thực hiện trong một khoảng thời gian cụ thể. Về cơ bản, nó cho thấy mức độ thành công của bạn cũng như bất kỳ lĩnh vực nào cần cải thiện. Có một báo cáo tổng hợp cũng giúp bạn trình bày dữ liệu cho các bên liên quan để hiển thị lý do tại sao các hoạt động SEO của bạn lại quan trọng và cách chúng thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp của bạn.

Báo cáo SEO của bạn có thể chứa các số liệu như kết quả lưu lượng truy cập không phải trả tiền, tình trạng SEO của trang web, tạo liên kết trong nước và cũng giải quyết bất kỳ lĩnh vực nào mà tốc độ tăng trưởng đã giảm cần được giải quyết để cải thiện trong tương lai.

Hình ảnh bên dưới là một ví dụ về báo cáo SEO từ Ahrefs, nơi nó đưa ra cái nhìn tổng quan về tiến trình xây dựng liên kết của các nỗ lực SEO.

Để cung cấp báo cáo SEO của bạn, bạn thực sự cần phải hoàn thành một số hoạt động SEO và dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ chất lượng cao về SEO thành công.
Ví dụ về SEO tốt nhất

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều điều khác nhau bạn có thể làm cho doanh nghiệp của mình để thực hiện chiến lược SEO của mình. Dưới đây chúng ta sẽ xem xét một số ví dụ về điều này trông như thế nào trong thực tế mà bạn có thể sử dụng làm nguồn cảm hứng cho các quy trình của riêng mình.

Có nhiều thứ khác nhau mà bạn có thể đưa vào chiến lược SEO của mình, chẳng hạn như:

1. Viết mô tả meta hấp dẫn.

Mô tả meta là đoạn văn bản bên dưới tiêu đề và liên kết trong kết quả tìm kiếm. Mô tả, tốt, mô tả nội dung của trang cho người thực hiện các truy vấn để họ biết điều gì sẽ xảy ra.

Hình ảnh dưới đây là kết quả của một truy vấn tìm kiếm để nghiên cứu thị trường.

Đây là một mô tả meta chất lượng cao vì nó cho phép Google biết chính xác nội dung của trang, giúp nội dung của bạn hiển thị trong các kết quả tìm kiếm chính xác và giúp khán giả hiểu chính xác những gì họ sắp nhấp vào.

2. Nhận liên kết ngược nội dung và liên kết trong nước.

Liên kết ngược, còn được gọi là liên kết trong nước, là khi một trang web khác liên kết lại trang web hoặc nội dung blog của bạn. Nó thường được đặt dưới dạng siêu liên kết trên một chuỗi văn bản liên quan đến nội dung của bạn và khi được nhấp vào, chúng sẽ được đưa đến trang web của bạn.

Liên kết ngược là một công cụ SEO hiệu quả vì chúng cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng nội dung của bạn có thẩm quyền và có liên quan, giúp bạn xếp hạng cao hơn trong SERPs. Hình ảnh bên dưới là một ví dụ về bài đăng trên blog từ Kicksta có liên kết ngược đến bài đăng trên Blog HubSpot.

3. Tối ưu hóa trang web của bạn cho tốc độ trang.

Tốc độ trang là tốc độ tải nội dung trên trang web của bạn khi ai đó truy cập một trang cụ thể trên trang web của bạn. Google đã bắt đầu tính đến tốc độ trang để xếp hạng SERP vào năm 2018, khiến nó trở thành một lĩnh vực trọng tâm quan trọng khi bạn ban hành chiến lược của mình.

4. SEO địa phương

SEO địa phương đang cải thiện khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm cho vị trí doanh nghiệp của bạn. Chiến lược SEO địa phương hiệu quả sẽ hiển thị nội dung của bạn trong các truy vấn tìm kiếm từ khách hàng ở khu vực địa phương của bạn, cho họ biết doanh nghiệp của bạn ở đó để đáp ứng nhu cầu của họ.

Hình ảnh bên dưới là kết quả SERP cho “nhà hàng tốt nhất TPHCM”. Ba doanh nghiệp xuất hiện trong kết quả có hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi được tối ưu hóa chứa thông tin giúp hồ sơ đó hiển thị trong kết quả cho các nhà hàng ở khu vực TPHCM.
Tìm hiểu thêm Kiến thức chuyên sâu về dịch vụ SEO từ khóa giá phải chăng

Quy trình SEO

Khi bạn đã tạo chiến lược SEO của mình, bạn cũng nên xây dựng một quy trình để tiếp tục tối ưu hóa cho các từ khóa mới và phát triển mục đích tìm kiếm. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện.

1. Tối ưu hóa nội dung của bạn trong lịch sử.

Dành thời gian mỗi tháng để cập nhật các bài đăng blog cũ với thông tin mới và cập nhật để tiếp tục xếp hạng trong SERPs. Bạn cũng có thể sử dụng thời gian này để thêm bất kỳ phương pháp hay nhất nào về SEO chưa được giải quyết ban đầu, chẳng hạn như văn bản thay thế hình ảnh bị thiếu.

2. Chú ý thay đổi từ khóa và mục đích tìm kiếm mới.

Sau một vài tháng, hãy theo dõi xem các bài đăng trên blog của bạn được xếp hạng như thế nào và những từ khóa nào chúng được xếp hạng. Điều này có thể giúp bạn điều chỉnh các tiêu đề phụ và sao chép để tận dụng mục đích tìm kiếm mới mà khán giả của bạn có thể quan tâm.

3. Thêm giá trị biên tập vào nội dung cũ của bạn.

Đôi khi, bạn sẽ thấy rằng một bài viết đã hoàn toàn lỗi thời. Trong trường hợp này, bạn nên vượt qua bản cập nhật SEO lịch sử trung bình và làm mới hoàn toàn. Bạn có thể làm điều này bằng cách cập nhật thông tin và số liệu thống kê lỗi thời, kết hợp các phần mới để tăng thêm chiều sâu và thêm trích dẫn hoặc dữ liệu gốc để cung cấp cho bài đăng nhiều lưu lượng truy cập giới thiệu hơn.

4. Tạo kế hoạch nội dung hàng tháng.

Để theo kịp chiến lược SEO của bạn, có thể hữu ích khi tạo và tinh chỉnh kế hoạch nội dung hàng tháng. Bạn có thể đặt nó vào một bảng tính và các nhóm của bạn có thể theo dõi tương ứng. Danh sách dưới đây là một ví dụ về kế hoạch nội dung hàng tháng có tính đến các bước trên.

Kế hoạch SEO hàng tháng

  1. Dành thời gian để nghiên cứu từ khóa liên quan đến ngành của bạn.
  2. Liệt kê các ý tưởng bài đăng trên blog tận dụng các từ khóa cơ hội.
  3. Xác định các bài đăng trên blog có thể được cập nhật hoặc làm mới.
  4. Xác định các cơ hội SEO khác, chẳng hạn như ngày lễ.
  5. Liệt kê ý tưởng nội dung trong Báo cáo thông tin chi tiết về tìm kiếm.
  6. Chỉ định nội dung cho nhóm của bạn.
  7. Theo dõi tiến độ vào cuối mỗi tháng.
Với kế hoạch SEO hàng tháng như kế hoạch ở trên, cộng với tài liệu theo dõi như báo cáo thông tin chi tiết về tìm kiếm, bạn có thể xây dựng và thực hiện chiến lược SEO hiệu quả. Bạn cũng có thể xác định và tận dụng các chủ đề có hiệu quả thấp để thảo luận liên quan đến ngành của mình.

Tạo một chiến lược hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của bạn

Xếp hạng trong các trang tìm kiếm có thể khó khăn. Mặc dù việc tạo nội dung tập trung vào các từ khóa có lưu lượng truy cập cao có vẻ hấp dẫn, nhưng chiến lược đó có thể không giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Thay vào đó, hãy chọn tạo một chiến lược SEO giúp bạn giải quyết các nhu cầu kinh doanh cá nhân của mình, như tăng khả năng thu hút khách hàng, để tiếp thị thành công hơn.
© 2007 - 2024 https://dichvuseo.vietseo.org

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256